Bệnh vô sinh, nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới - Dược lực MACA
100 khong chat kich thich
Giay chung nhan
Trang chủ > Bệnh vô sinh, nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Bệnh vô sinh, nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

28/10/2014

Hiếm muộn vô sinh những trắc trở trong chuyện con cái luôn mang nặng tâm lý, do quan niệm sinh con là để "nối dõi tông đường".Nguyên nhân người vợ không mang thai có thể là do người vợ hoặc chồng.Vậy vô sinh là gì?Căn nguyên của bệnh vô sinh là do đâu?

Vô sinh là gì?

VS là tình trạng vợ chồng không thể có con sau một năm chung sống, quan hệ tình dục không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có con.VS có thể do nam giới hoặc nữ giới, khoảng 40% các trường hợp vô sinh có nguyên nhân ở giới nam, 40% có nguyên nhân ở giới nữ, 20% là do cả hai.

 

VS là bệnh mang tính xã hội, tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng đến cuốc sống hạnh phúc do tư tưởng có con để có người “nối dõi tông đường” được coi như là một tội lỗi bất hiếu đối với tổ tiên, dòng họ.Vợ chồng sau một một năm hiếm muộn dễ sinh ra lo lắng, bất hòa, cãi cọ,.... Chính vì vậy mà nhiều bi kịch gia đình đã xảy ra.Do vậy cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây vô sinh để có phương pháp điều trị hiệu quả cao.

 

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Có rất nhiều nguyên nhân, tập trung chủ yếu vào các nguyên nhân sau:

Tinh trùng chất lượng kém hoặc số lượng ít: Do việc sản xuất và hoàn chỉnh tinh trùng bị trục trặc, do viêm nhiễm tinh hoàn hay mào tinh, hoặc do thường xuyên mặc quần chật khiến tinh hoàn bị nóng, do giãn tĩnh mạch trong bao tinh hoàn, bất thường về hoóc môn.

 

Khả năng di chuyển của tinh trùng hạn chế: Do viêm tuyến tiền liệt, khiến tinh dịch đặc một cách bất thường. Việc sử dụng một số thuốc trị đau dạ dày và cao huyết áp cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng;

 

Tắc đường vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh hoàn: Chủ yếu do viêm ống dẫn tinh, hậu quả của các bệnh lây qua đường tình dục.

 

Niệu đạo không thông ra ngoài ở đầu dương vật, mà bị lệch, thông ra ngoài ở giữa thân dương vật, khiến tinh trùng xuất ra khó đi vào lỗ cổ tử cung.ối 

- Rối loạn cương dương

- Rối loạn xuất tinh

 

vô sinh nam giới

 

 

Ngoài ra tình trạng sức khỏe chung, chế độ dinh dưỡng cũng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của một số người. Các chất độc hại, đặc biệt là thuốc lá, rượu, ma túy, hóa chất... có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, vì chúng làm yếu tinh trùng và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bào thai trong bụng mẹ. 

 

Việc chẩn đoán nguyên nhân rất phức tạp và quan trọng, vì từ đó mới có thể đề ra một phương pháp điều trị đúng và có kết quả tốt.Việc chẩn đoán vô sinh nam giới không khó khăn, một cặp vợ chồng trẻ, nhiều năm chưa có con, đến gặp thầy thuốc với kết quả được ghi trên phiếu xét nghiệm tinh dịch đồ là không có hoặc rất ít tinh trùng, đã có thể chẩn đoán được cho mình.Khó khăn ở đây là việc chẩn đoán nguyên nhân gì gây ra tình trạng vs ở người bệnh nam giới này. Điều đó việc hỏi bệnh và thăm khám là điều quan trọng, cuộc tiếp xúc đầu tiên với thầy thuốc cần có cả vợ và chồng để thu thập các thông tin giúp cho việc phân tích tìm ra nguyên nhân được chính xác.

 

Bước tiếp theo là cần làm một số xét nghiệm như: xét nghiệm tinh trùng, sinh hóa tinh dịch, kháng thể chống tinh trùng, nội tiết tố máu, di truyền học và xét nghiệm về mô học. Đồng thời vai trò chẩn đoán hình ảnh như: siêu âm hệ tiết niệu sinh dục, chụp ống dẫn tinh cũng góp phần để tìm ra nguyên nhân.

Mỗi một loại xét nghiệm là do chỉ định của thầy thuốc chứ nhất thiết không phải bắt buộc làm tất cả các xét nghiệm trên.

 

Phương pháp điều trị:

- Thụ tinh nhân tạo bằng tinh dịch của chồng trong những trường hợp rối loạn cương dương hoặc quá ít tinh trùng. Tinh dịch được tích lũy, bảo quản trong các ngân hàng tinh trùng, rồi hàng tháng, đúng ngày trứng rụng, sau khi sàng lọc tinh dịch và loại bỏ các tinh trùng không có khả năng thụ thai còn lại các tinh trùng khỏe mạnh được bơm vào cổ tử cung người vợ.

 

- Thụ tinh nhân tạo bởi tinh dịch của người cho đã được bảo quản và sàng lọc theo phương pháp trên trong trường hợp người chồng hoàn toàn không có tinh trùng.

 

- Thụ thai trong ống nghiệm bằng tinh trùng và trứng của chính cặp vợ chồng.

Việc chẩn đoán tìm ra đúng nguyên nhân gây bệnh rất phức tạp, đòi hỏi sự nỗ lực cao ở người bệnh, sự phối hợp chặt chẽ và tuân thủ điều trị của thầy thuốc cho sẽ mang lại kết quả thành công cao.

 

Bài viết trên chỉ là thông điệp gởi đến các độc giả có cái nhìn bao quát về bệnh vs ở nam giới, chứ không mang tính điều trị cụ thể để áp dụng chung cho nam giới. Chúng ta cần đến thầy thuốc chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị tốt. Đây là vấn đề cần được sự quan tâm, chia sẻ, động viên của gia đình và cộng đồng.

BS. NGUYỄN HỮU THUẬN


Tags
Chứng nhận của bộ y tế Việt Nam