Estrogen là gì - Dược lực MACA
100 khong chat kich thich
Giay chung nhan
Trang chủ > Estrogen là gì

Estrogen là gì

28/10/2014

Estrogen có thể được xem là loại hormon được biết đến và bàn luận rộng rãi nhất trong tất cả các loại hormon.

Thuật ngữ "estrogen" trong thực tế dùng để chỉ một loại bất kỳ trong số các hormon có tính chất hóa học tương tự nhau; hormon estrogen đôi khi bị hiểu lầm là loại hormon của nữ giới trong khi thực tế là trong cơ thể của cả nam lẫn nữ đều sản xuất ra loại hormon này. Tuy nhiên, vai trò của estrogen ở nam giới vẫn chưa hoàn toàn được rõ ràng.

Để hiểu vai trò của estrogen ở phụ nữ, điều quan trọng cần phải nắm là khái niệm hormon nói chung là gì. Hormon là những chất hóa học có vai trò sống còn ở cơ thể con người và động vật. Thông thường chúng được xem như là "các chất truyền tin hóa học", hormon mang thông tin và các hướng dẫn từ một nhóm tế bào này đến một nhóm tế bào khác. Ở cơ thể người, hormon ảnh hưởng đến hầu hết tất cả các loại tế bào, cơ quan, và chức năng. Chúng điều hòa quá trình phát triển, quá trình chuyển hóa, chức năng của mô, chức năng sinh dục, sinh sản, cách cơ thể sử dụng thức ăn, phản ứng của cơ thể đối với những tình huống khẩn cấp và thậm chí là đối với cảm xúc của chính chúng ta.

estrogen

Estrogen làm được những gì?

Các hormon estrogen chịu trách nhiệm duy nhất cho sự lớn lên và phát triển của các đặc điểm giới tính nữ và sự sinh sản ở cả người và động vật. Thuật ngữ "estrogen" dùng để chỉ một nhóm các hormon có tính chất hóa học tương tự nhau bao gồm: estrone, estradiol (có nhiều nhất ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản) và estriol. Nói chung, estrogen được sản xuất ở buồng trứng, tuyến thượng thận, và các mô mỡ. Xét chi tiết hơn thì estradiol và estrone được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng của những phụ nữ trước khi mãn kinh, còn estriol được sản xuất bởi nhau thai trong giai đoạn mang thai.

Ở phụ nữ, estrogen đi theo dòng máu đến gắn vào các thụ thể estrogen ở các tế bào tại mô đích, ảnh hưởng đến không chỉ tuyến vú, tử cung mà còn tác động đến não, xương, gan, tim, và các loại mô khác. Estrogen kiểm soát sự phát triển của nội mạc tử cung trong giai đoạn đầu của kinh nguyệt, gây ra những thay đổi của vú ở tuổi dậy thì và lúc mang thai, điều hòa nhiều quá trình chuyển hóa khác, bao gồm sự phát triển của xương và nồng độ cholesterol.

Estrogen và thai kỳ

Trong độ tuổi sinh sản, tuyến yên nằm bên trong não tạo ra những loại hormon làm cho trứng được phóng thích ra khỏi nang trứng mỗi tháng. Khi nang trứng phát triển, nó sản xuất ra estrogen làm cho lớp nội mạc của tử cung dày lên.

Sự sản xuất progesterone gia tăng sau khi rụng trứng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt để chuẩn bị sẵn sàng cho lớp nội mạc tử cung có thể nhận và nuôi dưỡng được trứng đã thụ tinh để nó có thể phát triển thành thai nhi. Nếu sự thụ tinh không xảy ra, estrogen progesterone sẽ giảm xuống nhanh chóng, lớp nội mạc tử cung sẽ bị bong tróc ra và tạo thành kinh nguyệt.

Nếu sự thụ tinh xảy ra, estrogen và progesterone phối hợp với nhau để ngăn không cho các trứng khác rụng trong khi đang mang thai. Những thuốc ngừa thai đường uống lợi dụng đặc điểm này bằng cách điều hòa nồng độ hormon. Chúng còn làm cho lớp niêm mạc lát tử cung, còn được gọi là nội mạc tử cung, trở nên rất mỏng làm cho trứng đã thụ tinh không thể làm tổ được. Ngoài ra, chúng còn làm lớp chất nhầy ở cổ tử cung đặc lại ngăn không cho tinh trùng đi vào cổ tử cung để thụ tinh với trứng.

Thuốc ngừa thai đường uống có chứa estrogen cũng làm giảm các cơn co thắt trong thời kỳ kinh nguyệt và một số triệu chứng tiền mãn kinh, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt ở những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang. Ngoài ra, có một số nghiên cứu cho thấy thuốc tránh thai có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng, tử cung và đại trực tràng.

Estrogen và chứng loãng xương

Estrogen được buồng trứng sản xuất có thể phòng ngừa loãng xương và phối hợp với canxi, vitamin D, và những loại hormon khác cùng với chất khoáng để tạo xương. Loãng xương xảy ra khi xương trở nên quá yếu và dễ vỡ, không thể chịu đựng được các hoạt động bình thường hằng ngày.

Cơ thể của bạn liên tục xây dựng và tu sửa xương qua một quá trình được gọi là sự tái hấp thu và sự lắng đọng. Cho đến khoảng những năm 30 tuổi, cơ thể của bạn sẽ tạo ra nhiều xương mới hơn là phân hủy chúng. Nhưng khi nồng độ estrogen bắt đầu sụt giảm, quá trình này sẽ chậm lại.

Như vậy, sau tuổi mãn kinh, cơ thể của bạn bắt đầu phân hủy xương nhiều hơn tái tạo. Vào những năm ngay sau khi mãn kinh, phụ nữ có thể mất khoảng 20% khối lượng xương.

Estrogen và âm đạo và đường tiểu

Khi nồng độ estrogen xuống thấp, chẳng hạn như khi mãn kinh, âm đạo có thể trở nên khô hơn và thành âm đạo mỏng hơn là cho việc giao hợp trở nên đau đớn.

Ngoài ra, lớp niêm mạc lát bên trong niệu đạo (là một ống dẫn nước tiểu từ bàng quang đi ra ngoài cơ thể) cũng trở nên mỏng đi. Một số ít phụ nữ có thể cảm thấy tăng nhiễm trùng tiểu và có thể giảm nhẹ khi được điều trị bằng estrogen qua đường âm đạo.

Giai đoạn tiền mãn kinh

Những thay đổi về cơ thể và tâm lý cùng với sự dao động trong nồng độ estrogen trong giai đoạn chuyển tiếp sang mãn kinh được gọi là giai đoạn tiền mãn kinh. Giai đoạn này thường kéo dài từ hai đến tám năm. Nồng độ estrogen có thể tiếp tục dao động trong những năm sau mãn kinh. Các triệu chứng bao gồm:

    Nóng bừng - cảm giác nóng đột ngột ở mặt, cổ, và ngực có thể làm cho bạn vã mồ hôi nhiều, tăng nhịp tim và làm bạn cảm thấy chóng mặt hoặc buồn nôn. Cơn nóng bừng thường kéo dài khoảng từ 3 đến 6 phút, mặc dù cảm giác này có thể kéo dài lâu hơn và làm bạn tỉnh dậy vào nửa đêm.
    Chu kỳ kinh nguyệt không đều.
    Nhạy cảm ở vú.
    Tăng nhức đầu migraine
    Són nước tiểu
    Cảm xúc không ổn định.

Liệu pháp estrogen

Estrogen được dùng để điều trị một số bệnh, chẳng hạn như dậy thì chậm và những triệu chứng mãn kinh chẳng hạn như nóng bừng và có triệu chứng teo âm đạo . Teo âm đạo là tình trạng nồng độ estrogen xuống thấp làm cho âm đạo của phụ nữ trở nên hẹp, mất tính mềm dẻo và mất nhiều thời gian hơn để trở nên ẩm ướt. Thiểu năng tuyến sinh dục nữ là tình trạng các buồng trứng sản xuất ít hoặc không sản xuất hormon, cũng như suy buồng trứng sớm, cũng có thể gây khô âm đạo, teo tuyến vú và giảm ham muốn tình dục cũng có thể được điều trị bằng estrogen.
Trong nhiều năm, liệu pháp estrogen và liệu pháp estrogen-progestin được các bác sĩ kê toa để điều trị cho các bệnh nhân có những triệu chứng mãn kinh, để ngừa loãng xương và cải thiện sức khỏe chung của phụ nữ. Tuy nhiên, sau sự công bố của WHI (Women's Health Initiative) vào năm 2002 và tháng 3/2004, Cục Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA - Food and Drug Administration) hiện nay đã khuyên các bác sĩ nên sử dụng liệu pháp hormon để điều trị các triệu chứng mãn kinh ở liều thấp nhất và trong một khoảng thời gian ngắn nhất có thể được mà vẫn đạt được mục tiêu điều trị. Cách điều trị này thông thường được duy trì để kiểm soát các triệu chứng mãn kinh hơn là phòng ngừa các bệnh mạn tính. WHI đã nghiên cứu trên 27.347 phụ nữ ở độ tuổi từ 50 đến 79 (tuổi trung bình là 63) sử dụng liệu pháp estrogen hoặc liệu pháp estrogen/progestin. Họ được theo dõi trong khoảng thời gian trung bình từ 5 năm rưỡi đến 7 năm. Và nghiên cứu này không thể ghi nhận được lợi ích vượt trôi hơn so với nguy cơ khi sử dụng liệu pháp hormon nhằm mục đích dự phòng, và khám phá ra rằng nguy cơ do hormon gây ra có thể thay đổi tùy theo độ tuổi của phụ nữ và số năm tính từ lúc mãn kinh.
Viện Ung Thư Quốc Gia đã phát hiện ra sự sụt giảm đáng kể về tỷ lệ ung thư vú phụ thuộc hormon ở phụ nữ, là loại ung thư vú thường gặp nhất, vào năm 2003. Ở một nghiên cứu xuất bản ở tờ New England Journal of Medicine vào tháng 4/2007, các nhà nghiên cứu cho rằng sự sụt giảm này có liên quan trực tiếp đến một thực tế là có hàng triệu phụ nữ ngừng không sử dụng liệu pháp hormon nữa vào năm 2002 sau khi các kết quả của một cuộc nghiên cứu chính của chính phủ cho thấy việc điều trị này làm gia tăng nhẹ nguy cơ bị ung thư vú, bệnh tim mạch, và đột quỵ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự sụt giảm các trường hợp ung thư vú này bắt đầu vào năm 2002 và khựng lại sau năm 2003. Sự sụt giảm xảy ra ở nhóm những phụ nữ trên 50 tuổi và rõ rệt ở những phụ nữ có khối u cho kết quả dương tính với thụ thể estrogen (ER - Estrogen receptor) - là loại ung thư cần phải có sự hiện diện của estrogen để phát triển. Các nhà nghiên cứu nhận thấy ngừng điều trị có thể phòng ngừa được sự phát triển của một số loại ung thư rất nhỏ dương tính với ER  (và ở một số trường hợp còn có thể giúp chúng thoái lui) do chúng không có thêm estrogen cần thiết để phát triển.
Tuy nhiên, đối với những phụ nữ có triệu chứng mãn kinh hoặc những phụ nữ mãn kinh sớm, liệu pháp hormon vẫn là cách điều trị chứng nóng bừng hiệu quả nhất. Để biết nhiều thông tin hơn về nghiên cứu WHI, phác đồ điều trị mãn kinh bằng liệu pháp hormon và những nguy cơ tiềm ẩn cùng với lợi ích của nó.
Ngoài việc dùng để điều trị những triệu chứng liên quan đến mãn kinh, estrogen và những loại hormon khác được kê toa để điều trị những rối loạn về sức khỏe sinh sản và nội tiết (hệ nội tiết là một hệ thống trong cơ thể điều hòa sự sản xuất và chức năng của hormon).
Một số trường hợp cần sử dụng liệu pháp hormon là:

  •     Dậy thì muộn
  •     Ngừa thai
  •     Kinh nguyệt không đều
  •     Những triệu chứng mãn kinh
     

Tags
Chứng nhận của bộ y tế Việt Nam
yeu sinh ly, xuat tinh som, mong tinh, liet duong. viem tuyen tien liet, dau lung sau quan he, vô sinh nam, thuoc tri yeu sinh ly, thuoc nam da, thuoc tri nam da, dieu tri nam dachua nam da