Hút thuốc lá nhiều dễ bị yếu sinh lý - Dược lực MACA
100 khong chat kich thich
Giay chung nhan
Trang chủ > Hút thuốc lá nhiều dễ bị yếu sinh lý

Hút thuốc lá nhiều dễ bị yếu sinh lý

28/10/2014

Nam giới hút thuốc là dễ bị yếu sinh lý, khói thuốc gây ra tình trạng xơ vữa mạch máu và hẹp lòng động mạch ở nhiều nơi trong cơ thể, trong đó có mạch máu ở dương vật gây hại đến khả năng sinh sản và rối loạn chức năng sinh lý ở nam giới.Một trong những tác hại của thuốc lá đó là ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của nam giới.Theo một số tài liệu nước ngoài cho biết, hút thuốc lá có ảnh hưởng nhất định đến khả năng sinh sản của nam giới. Thực tế thí nghiệm chứng minh rằng, các chất cô đọng trong khói thuốc lá và các chất được tiết ra trong nước tiểu của người hút thuốc lá có chứa các tế bào biến dạng gây trở ngại cho tế bào lympho tổng hợp chất DNA, từ đó tế bào Lympho của người hút thuốc bị nhiễm sắc thể ngoại vi.

 

Hút thuốc lá tại sao lại ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng?  Sự sinh sản của tinh trùng bao gồm sự tăng nhanh chóng của số lượng tế bào và sự phân hóa, trưởng thành của các tế bào. Trong quá trình này cần phải có sự hợp thành của DNA và các protein, mà hút thuốc có ảnh hưởng đến sự sản xuất và lớn lên của tinh trùng và sự dị dạng của tinh trùng. Ở một số thí nghiệm chỉ ra rằng, nếu như nam giới trưởng thành mỗi ngày hút 30 điếu thuốc thì khả năng sống sót của tinh trùng chỉ còn 40%, đồng thời số lượng các tinh trùng dị dạng cũng tăng cao.

 

Một báo cáo khác cho hay, trong điều kiện cùng một lượng tinh dịch, lựa chọn 41 người hút thuốc và không hút thuốc tiến hành so sánh, kết quả cho thấy, số lượng tinh trùng dị dạng trong tinh dịch của những người hút thuốc lá cao hơn rất nhiều so với những người không hút thuốc, nội tiết tố Androgen ở những người hút thuốc thấp hơn những người không hút thuốc từ 16-17%. Tiến hành so sánh trên lượng thuốc hút thì thấy rằng, lượng tinh trùng dị dạng ở người mỗi ngày hút 20 điếu thuốc trở lên cao hơn rất nhiều so với người hút dưới 20 điếu thuốc. Hút thuốc trong thời gian dài làm gia tăng lượng tinh trùng dị dạng và cùng lúc sẽ làm giảm lượng tinh trùng bình thường, và từ đó sẽ làm giảm hoạt động của tinh trùng. 

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chuyển hoá chính của khói thuốc, tức là những chất trong khói thuốc được hít vào rồi chuyển hoá trong cơ thể, được tìm thấy trong tinh dịch. Thậm chí, một số chất còn tập trung tại đây.

 Các thành phần của thuốc lá được tìm thấy trong tinh dịch có những chất có thể kìm hãm sự hoạt động của hệ thống enzym choline acetyltransferase. Enzym này cần thiết cho tinh trùng có thể hoạt động được. Ở những nam giới hút thuốc - nồng độ testosterone thấp hơn những người không hút thuốc. Hormone này cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng.

Hút thuốc còn làm giảm số lượng tinh trùng. Lượng tinh trùng giảm nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng thuốc hút, với người nghiện thuốc càng nặng thì điều này càng rõ. Ngoài ra, hút thuốc gây nên viêm hệ thống sinh dục làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng.

Không những thế, những người hút thuốc còn có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần do gây xơ vữa động mạch ở dương vật làm giảm tưới máu mà vẫn thường gọi là liệt dương do mạch máu.

Thống kê cho thấy 82-97% số nam giới có liệt dương do mạch máu có hút thuốc. Những nam giới hút thuốc lâu, nguy cơ bị liệt dương do mạch máu cao hơn, ở những người nghiện thuốc nặng, nguy cơ này còn cao hơn nữa.

Ngoài liệt dương do xơ vữa mạch, hút thuốc còn dẫn đến liệt dương do co mạch, tức là làm giảm dòng chảy do động mạch bị co hẹp lại. Chỉ cần hút 2 điếu thuốc, có thể gây ra co thắt động mạch dương vật cấp.

Một điểm nữa cũng cần lưu ý là hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, sinh dục ở nam giới, mà còn gây ung thư bàng quang. Người ta không xác định được hút thuốc gây ung thư tiền liệt tuyến, nhưng người ta thấy ở người ung thư tiền liệt tuyến mà hút thuốc thì sự xâm nhập và di căn của nó tăng lên.


Tags
Chứng nhận của bộ y tế Việt Nam