Stress làm biển đổi gen tinh binh - Dược lực MACA
100 khong chat kich thich
Giay chung nhan
Trang chủ > Stress làm biển đổi gen tinh binh

Stress làm biển đổi gen tinh binh

28/10/2014

Stress có thể tác hại lâu dài tới “tinh binh” của đàn ông và thậm chí làm chậm phát triển não bộ của thế hệ sau.


Các nhà khoa học thuộc trường đại học Y tế  Pennsylvania (Mỹ) phát hiện thấy rằng tình trạng stress hay suy nhược ở độ tuổi trưởng thành, thiếu niên hay trẻ em có thể làm thay đổi vĩnh viễn gen trong tinh trùng của đàn ông.


Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm trên chuột để tìm mối quan hệ giữa tình trạng căng thẳng và chất lượng của “tinh binh”. Đầu tiên, những con chuột bị làm cho căng thẳng trong thời gian 6 tuần trước khi giao phối với chuột cái.
Những cách gây căng thẳng cho chuột đực bao gồm: bất ngờ chuyển chúng sang lồng khác, tạo ra mùi và tiếng động của kẻ thù hay đặt một vật lạ trong lồng của chúng. Chuột đực bị gây stress trong cả thời kỳ sắp trưởng thành và đã trưởng thành.
 

stress lam bien doi gen tinh binh


 
Sau khi phân tích mẫu tinh trùng của những con chuột đực bị gây stress, nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi giáo sư Tracy Bale phát hiện hiện thấy rằng tình trạng căng thẳng đã làm thay đổi gen trong tinh trùng của chuột đực. Gen thay đổi này có vai trò trong quá trình phát triển não ở thế hệ chuột con.
Các nhà khoa học cũng phát hiện thấy rằng con của những chuột đực bị gây stress giảm đáng kể lượng hormone corticosterone – tương tương tự như là hormone cortisol ở người. Loại hormone này được tiết ra có tác dụng để đối phó với tình trạng căng thẳng.


Giáo sư Tracy Bale cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi lần đầu tiên cho thấy rằng căng thẳng có thể ảnh hưởng lâu dài tới sự thay đổi gen của tinh trùng và ảnh hưởng tới não của thế hệ sau.”
Những nghiên cứu trước đây cũng cho thấy rằng thói quen ăn uống, sử dụng thuốc và tình trạng căng thẳng của người mẹ trong thời kỳ mang thai, có thể ảnh
hưởng tới quá trình phát triển não bộ tăng nguy cơ mắc một số bệnh ở con của họ.

Stress ở bất kỳ thời điểm nào từ khi đang dậy thì, trưởng thành, trước khi giao hợp đều có tác hại như nhau

 

Quý khách quan tâm hãy liên hệ đến tổng đài của chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn !

 

Hotline: 1900.6002 - 0962 060 660

Email: duoclucmaca.vn@gmail.com


Tags
Chứng nhận của bộ y tế Việt Nam